Làm Thế Nào Để Xin Visa Du Lịch Úc Cho Người Làm Việc Tự Do (Freelancer)?

Xin visa du lịch Úc chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là đối với những ai đang làm việc tự do (hay còn gọi là freelancer), những người có mức lương không ổn định và đang tự làm chủ thời gian của mình.

Tại sao người làm việc tự do khó đậu visa du lịch Úc?

Chính vì tính chất công việc là “tự do” khiến cho điều khoản “bằng chứng về thu nhập, việc làm” gặp bất lợi.

  • Công việc không cố định.
  • Không có hợp đồng lao động.
  • Thu nhập không ổn định.
  • Không có đăng ký kinh doanh.

Nếu bạn không chứng minh được bạn đang có công việc tốt, nhiều mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam, nguồn tài chính vững mạnh thì rất có thể bạn được xếp vào nhóm đối tượng không ổn định, có nguy cơ trốn ở lại Úc làm việc. Như vậy hồ sơ xin visa du lịch Úc của bạn rất khó để được duyệt.

Làm thế nào để tăng khả năng đậu visa du lịch Úc cho người làm việc tự do?

Có người bảo lãnh, mời đi du lịch

Hãy nghĩ xem mình có người thân, bạn bè là công dân hoặc thường trú nhân bên Úc không. Bạn có thể nhờ họ làm giấy tờ bảo lãnh mời bạn sang Úc du lịch. Nếu người bảo lãnh có hồ sơ tốt và thông tin rõ ràng thì việc xin visa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, cho dù bạn đang làm việc tự do.

Chứng minh nguồn lực tài chính 

Số tiền tiết kiệm của bạn cần nhiều hơn hạn mức quy định tối thiểu là 5000 USD. Số dư thẻ tín dụng lớn không chỉ cho thấy bạn đủ khả năng chi trả trong thời gian lưu trú tại Úc, mà còn chứng minh được bạn không phải vì kiếm tiền mà bất chấp trốn lại nước này làm việc.

Làm việc tự do có nghĩa là bạn vẫn làm việc, có thu nhập nhưng không đều đặn. Nếu bạn được trả lương qua tài khoản thì nên in ra sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất.

Chứng minh về hạn mức thanh toán thẻ, vì nếu bạn có thu nhập cao, chi tiêu lớn, ngân hàng sẽ xác định để cấp hạn mức thẻ cao hơn cho bạn.

Có nhiều sự ràng buộc tại Việt Nam

Bộ Di trú Úc rất e ngại những ai có ít mối quan hệ, vì lo sợ họ sẽ trốn lại Úc, bạn có thể chứng minh mình có nhiều sự ràng buộc tại Việt Nam, chẳng hạn như:

  • Tuy là freelancer nhưng một số ngành nghề vẫn có những văn bản thỏa thuận về công việc ví dụ như hợp đồng cộng tác viên… Bạn có thể đưa những giấy tờ này vào hồ sơ của mình.
  • Cung cấp những giấy tờ cho thấy có bố mẹ, vợ/chồng, con cái,… đang sinh sống tại Việt Nam.
  • Chứng minh đang sở hữu bất động sản, cổ phiếu, tài sản có giá trị lớn… hoặc đang tham gia vào các kế hoạch đầu tư, thương mại.

Lịch sử xuất nhập cảnh rõ ràng, minh bạch

Lịch sử du lịch cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà nhân viên Lãnh sự Úc xem xét để phê duyệt hồ sơ visa.

Nếu trong hộ chiếu của bạn có visa của những quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, các nước khối Schengen, Hàn Quốc, Nhật Bản,… và bạn nhập cảnh – lưu trú – xuất cảnh đúng thời hạn quy định thì đây là 1 lợi thế. Trường hợp visa nằm trong hộ chiếu cũ đã hết hạn thì bạn nộp kèm theo hộ chiếu mới vào hồ sơ nhé.

Nếu chỉ mới check in những nước miễn visa hoặc xin visa dễ dàng thì bạn cũng đừng ngại nộp vào nhé, song song đó, bạn cần tích cực bổ sung, chăm chút những hạng mục khác nhiều hơn để hồ sơ thêm hoàn thiện.

——–

Có thể nói, người làm việc tự do hoàn toàn có thể xin được visa du lịch Úc nếu nắm được những “bí kíp” mà PAPO đã chia sẻ.

Và có 1 điều rất lạc quan, vì là freelancer nên chuyến du lịch Úc của bạn sẽ đúng nghĩa là chuyến đi tự do và thoải mái vì ít vướng bận công việc phải không nào?!