Nông Trại Việt Trên Đất Australia

Dù không đông đảo như ở Sydney hay Melbourne nhưng thế mạnh của cộng đồng người Việt ở Adelaide (Thủ phủ bang Nam Úc, Australia) lại được biết đến bởi nông nghiệp.

Có diện tích khoảng 940 ngàn km vuông, Nam Úc (South Australia) là bang lớn thứ ba của Úc và là bang có cộng đồng người Việt đông hàng thứ tư, sau New South Wales, Victoria và Queensland.

Là Thủ phủ của bang, Adelaide có đến 2/3 lãnh thổ chìm trong hoang mạc và là nơi tập trung hầu hết cộng đồng người Việt định cư, sinh sống. Khi mới đến Adelaide, những người Việt không có vốn ban đầu nên phải làm thuê cho các chủ nông trại người Úc. Theo thời gian, họ mua lại các nông trại và phát triển thế mạnh của mình với nghề nông, trồng các loại rau, quả…

Có thể chứng kiến bất cứ loại rau nào ở Việt Nam có thì các trang trại của người Việt nơi đây cũng trồng được, từ rau răm, rau húng, rau muống, mồng tơi, cải xanh các loại, cho tới dưa chuột, cà chua, cà tím…

Giỏi kinh doanh, cần cù và sáng tạo trên những nông trại của mình ở Úc, cộng đồng người Việt hiện đã thay đổi cuộc sống của mình với những gia đình sở hữu hàng trăm hecta trồng dưa chuột, cà chua, xây những căn nhà trị giá cả triệu đôla không thua kém người Úc ở Adelaide.

Cà chua được trồng theo công nghệ cao trĩu quả trong nhà lưới của một chủ nông trại Việt ở vùng Virginia (Adelaide, Úc).

Những cây cà chua khỏe khoắn bám vào dây leo lên cao và tỏa lá sang hai bên và ở giữa thân, cơ man nào là cà chua đủ mọi kích cỡ, căng tròn, da bóng loáng.

Ở một nông trại khác, cà chua không trồng bằng đất mà trồng trên những bầu giá thể, cao cả chục cm đặt trên mặt đất.

Mùa hè ở Australia trái ngược với Bắc bán cầu, bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 2 hàng năm nên thời điểm này các chủ nông trại người Việt sẽ phải xuống lá cho nông trại dưa leo như trong ảnh.

Một số loại cây như ớt ngọt được các chủ nông trại người Việt trồng nhiều ở vùng Virginia, Adelaide.

Một trong nnững yếu tố giúp người Việt ở Adelaide, Úc làm giàu với các nông trại rau, quả chính là sự cần cù, chịu đựng gian khổ, nhiều người đã mua lại các farm và đầu tư trở thành những triệu phú Việt làm giàu trên đất Úc.

Theo mô hình nông nghiệp cao của Úc, các loại rau, quả ở các nông trại người Việt được trồng trong nhà nylon, nhà kính, nhà lưới. Dù điều kiện thời tiết có khi lên tới 40 độ C trong các nhà lưới của nông trại thì các luống dưa leo vẫn đủ độ ẩm nhờ áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động.

Adelaide là lục địa khô cằn nên nguồn nước ngầm là “tài sản” và nông dân không được phép tự do đào ao cung cấp nước. Đó là lý do mà giá trị của một nông trại không chỉ căn cứ trên diện tích mà còn phụ thuộc vào việc mảnh đất đó có ao cung cấp nước hay không. Theo các chủ nông trại ở đây, nếu nông trại nào có ao cung cấp nước thì việc canh tác thuận tiện hơn.

Mùa đông, các chủ nông trại người Việt ở Adelaide trồng rau trong nhà lưới với diện tích rộng, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động để tránh cái lạnh khắc nghiệt.

Một phần nhỏ sản phẩm từ các nông trại của người Việt được đem bán trực tiếp và được tiêu thụ ngay tại địa phương…

… còn chủ yếu các chủ nông trại giao sản phẩm của mình cho các đại lý của cả người Việt và người Úc. Những đại lý này thu mua tất cả các mặt hàng rồi gửi đi các tiểu bang khác, cách xa hàng ngàn km tiêu thụ.

Nhiều gia đình người Việt định cư ở đây đang làm giàu nhờ xây dựng thương hiệu cho rau, củ, quả do nông trại của mình sản xuất trên đất nước chuột túi.

Nguồn: Báo Nông Nghiệp