Dù có visa Úc vẫn có thể bị từ chối nhập cảnh

Visa Úchộ chiếu là hai loại giấy thông hành bắt buộc phải có để vào được đất nước của những chú chuột túi.

Tuy nhiên, một vài trường hợp dù đầy đủ giấy tờ vẫn bị từ chối nhập cảnh nếu vi phạm một số quy định được Australia đưa ra, đặc biệt là luật kiểm soát sinh học.

Tại Úc, luật kiểm soát sinh học rất nghiêm ngặt vì hành khách có thể mang những loại vật phẩm có nguy cơ đe dọa môi trường tự nhiên, an ninh lương thực của Úc. 

Do đó, tất cả các loại thực vật và sản phẩm từ thực vật, bao gồm cả thực phẩm khi nhập khẩu vào Úc phải tuân thủ các quy định an toàn sinh học của Úc. 

Các vật phẩm bị cấm khi nhập cảnh Úc

Thực phẩm

Thực phẩm phải khai báo: trà, gia vị, dưa chua, gạo, các loại hạt và sản phẩm từ trứng, sữa…

Trái cây, hoa quả và hạt giống

Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) cho biết các loại trái cây tươi hay đông lạnh đều không được phép đem theo khi nhập cảnh vào Úc, trừ khi có giấy phép hợp lệ từ Bộ Nông nghiệp và Tài Nguyên nước này.

Tương tự với hạt giống, du khách cũng cần phải khai báo với ABF nếu mang theo các loại hạt cho chim ăn hay không được đóng trong bao bì với mục đích thương mại.

Thuốc men

ABF khuyến cáo nên để thuốc trong bao bì rõ ràng và chủ động khai báo khi nhập cảnh. Tuy nhiên, du khách cũng cần chú ý các loại thuốc cổ truyền hoặc thảo mộc mang theo vì có một số loại thuốc, dược liệu thuộc danh sách cấm.

Các vật phẩm được mang theo khi nhập cảnh Úc

Thực phẩm

Các loại thực phẩm được phép mang theo khi đến Úc: cà phê, bánh quy, bánh mì, bánh ngọt, chocolate, maple syrup (siro cây phong) và dầu.

Thuốc men

Du khách được phép mang theo thuốc dùng cho mục đích cá nhân nhưng phải kèm theo toa thuốc bằng tiếng Anh và chỉ được mang tối đa lượng thuốc đủ dùng trong 3 tháng.

Sẽ như thế nào nếu không khai báo khi nhập cảnh Úc?

Theo quy định mới, từ ngày 17/4/2019, các quan chức ở sân bay Australia có quyền rút ngắn hoặc hủy visa du lịch của du khách nếu cố tình không khai báo vật phẩm bị cấm.

Ngoài ra, nhân viên an toàn sinh học tại sân bay có thể bất ngờ kiểm tra hành lý của du khách bằng tia X hoặc chó nghiệp vụ ngay cả khi bạn không khai báo bất kỳ món hàng nào.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bị xử phạt hay truy tố theo luật của quốc gia này. ABF cho biết thêm những du khách không tuân thủ quy định trên có thể bị cấm trở lại Úc trong vòng 3 năm.

——–

Những loại hàng hóa không nằm trong danh sách kể trên sẽ được kiểm tra thông thường. Nếu không có hàng hóa, bạn đi vào cửa báo màu xanh (Green Exit). Ngược lại, bạn đi vào cửa báo màu đỏ (Red Exit). Trước đó, bạn cần làm thủ tục kê khai hàng hóa đem theo.

Nguồn: Zing